HieuLT Blog

If you don't build your dream someone will hire you to help build theirs.

Sau hơn một tháng đọc “Lớp học về tiền” ( thực ra đọc chỉ tầm 3 ngày). Hôm nay rảnh rỗi ngồi post bài summary về nội dung cuốn sách. Những điểm phù hợp, chưa phù hợp mà mình đúc rút ra từ cuốn sách.

Đầu tiên, nói về nội dung tổng thể. Chỉ khoảng 3/10 nội dung mình thấy hay và phù hợp với việt nam. Bảy phần chỉ app dụng cho kinh tế Mỹ ( vì sách này viết cho người Mỹ).

Tuy nhiên với 3 hay lại vô cùng giá trị. Nó giúp mình có cái nhìn tổng quan về tiền. Và quan trọng hơn, quyển sách cung cấp cho mình một cái nhìn đúng hơn về tiền, giá trị của đồng tiền. Mình thích nhất phần cách dạy con về tiền. Đây là phần mà hầu như nhiều bậc làm cha mẹ không bao giờ dạy cho con họ (trong đó có mình).

Các phần mà mình thích nhất ở quyển sách

Cảm giác về tiền

Đoạn nói về cảm giác về tiền cho mình hiểu vì sao mình lại dễ dàng ra quyết định mua một thứ gì đó bằng thẻ tín dụng hơn tiền mặt. Vì khi dùng thẻ tín dụng, chung ta mất đi cảm giác về tiền.

Hay việc vào chơi ở các sòng bài, casino phải đổi tiền ra coin để chơi. Tại sao không sử dụng luôn tiền giấy chơi cho khoẻ. Đổi chi cho mệt, tốn thời gian. Thực ra những người làm sòng bài hiểu rõ về việc này. Việc dùng coin đánh bạc sẽ làm các con bạc thấy việc thua tiền trở nên nhẹ nhàng hơn, và dễ dàng ra quyết định “xuống xác” hơn. Thử nghĩ xem, Giữa việc quăng 1 đống coin nhựa vào 1 ván bài vs 1 đống tiền lên bàn, Việc nào dễ dàng hơn.

Xây dựng các mối quan hệ gia đình trung thực

Hầu hết chúng ta thường nói dối những người thân yêu về tình hình tài chính nếu gặp khó khăn vì không muốn họ lo lắng. Lâu dần các gánh nặng tài chính sẽ đè bẹp bạn. Quyển sách giùm người đọc hiểu ra, Mọi giấc mơ bền vững cần được xây dựng dựa trên sự trung thực tài chính giữa các thành viên trong gia đình.

Nuôi dạy con trẻ sống đúng với bản thân

Cuốn sách sẽ chỉ cho bạn thấy cách bạn nên dạy con cái về giá trị của đồng tiền.

Hãy thể hiện thái độ tích cưc với tiền và truyền đạt các giá trị tốt đẹp về tiền bạc cho con bạn.

Không có tuổi nào là quá nhỏ để bắt đầu học rằng cần phải lao động để kiếm tiền mua những thứ cần thiết cho gia đính

Hình thành sự kết nối giữa làm việc, trả lương và mua sắm

Nếu bạn không nỗ lực giải thích cách bạn kiếm tiền, con của bạn sẽ nghĩ nó chỉ đơn giản là một thứ mà người ta có thể dễ dàng lấy được sau vài thao tác trên máy ATM. Khi con bạn đủ lớn để hiểu khái niệm của tiền tôi muốn bạn để chúng tham gia giúp đỡ bạn làm một số việc vặt và cho phép chúng thanh toán bằng tiền mặt cho thu ngân. Kết nối về thể chất với tiền giấy giúp chúng ta tập trung vào những gì mình đang chi tiêu. Đó là một bài học bạn nên dạy con bạn từ lúc nhỏ.

Giải thích cách kiếm tiền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *