HieuLT Blog

If you don't build your dream someone will hire you to help build theirs.

Chào tất cả các bạn!

Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề quản lý tài chính các nhân. Một trong những vấn đề hầu như không được học ở trường, nhưng lại là một kỹ năng quan trọng bậc nhất với mỗi cá nhân, quyết định tới tương lai của một con người sẽ ra sao.

Cũng như bao sinh viên ngành kỹ thuật, kiến thức tài chính với mình là một thứ gì đó quá xa xỉ, và không được chú trọng đúng mức. Điều này dẫn tới việc suốt 5 năm đi làm, mình không hề có chút tích luỹ nào cho tương lai.

Ban đầu mình có 1 tư tưởng rất khác. Quan điểm của mình là sống không tiết kiệm mà phải thoả mãn được nhu cầu cá nhân, và để thoả mãn được nhu cầu cá nhân, cần gia tăng thu nhập để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Sau 5 năm đi làm mình nhận ra, thu nhập mình tăng khá nhanh, nhưng đồng thời, nhu cầu tiêu dùng của mình cũng tăng nhanh không kém. Khi thu nhập tăng, nhu cầu tăng theo, lúc mới đi làm, bạn có thể vẫn ở phòng trọ như thời sinh viên, nhưng sau khi đi làm một thời gian, bạn có nhu cầu ở một phòng trọ tốt hơn, hay chuyển lên ở chung cư, cũng như nhu cầu ăn uống, mở rộng quan hệ cũng tăng theo, dẫn tới việc dù thu nhập có tăng nhưng vẫn không hề đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Nên hầu như nếu chúng ta không có một kế hoạch tài chính rõ ràng, thì có lẽ rất khó để thu nhập thoả mãn được nhu cầu chúng ta. Ví dụ cặp vợ chồng thu nhập hàng tháng 50 triệu nhưng vẫn không đủ tiêu xài, trong khi 1 cặp vợ chồng công nhân thu nhập chỉ vỏn vẹn 12 triệu nhưng mỗi tháng vẫn còn dư tiền tiết kiệm.

MÌnh chỉ thực sự nhận ra vấn đề khi mình gặp một vấn đề cần 1 khoản tiền nhỏ để xử lý công việc các nhân nhưng chợt nhận ra trong túi không hết có một đồng nào vì làm việc tháng nào mình xào hết tháng đó =))

Lúc đó mình suy nghĩ tại sao thu nhập mình tăng nhưng vẫn không có dư? Và mình dần nhận ra chính quan điểm ban đầu sai lầm đã dẫn tới tình cảnh khó khăn này. Mình bắt đầu đi tìm hiểu nguyên nhân, giải pháp tài chính cá nhân và nhận ra một điều cực kì quan trọng: KHÔNG QUAN TRỌNG BẠN KIẾM ĐƯỢC BAO NHIÊU TIỀN, ĐIỀU QUAN TRỌNG LÀ BẠN GIỮ LẠI ĐƯỢC BAO NHIÊU

Để có được sự tự do tài chính và tự do về thời gian, việc đầu tiên và quan trọng nhất là biết tiết kiệm, tích luỹ tài sản, để chuẩn bị cho các cơ hội trong tương lai. Hôm nay mình không muốn nói tới cách phân bổ tài chính các nhân vì mình tin đã có rất nhiều bài viết nó về vấn đề này trên mạng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm nếu muốn.

Hôm này mình chỉ muốn chuyển tới các bạn thông điệp đầu tiên trong quản lý tài chính đó là thực hành tiết kiệm. Tiết kiệm không giúp bạn giàu lên nhưng đó là tiền đề để bạn có thể trở nên giàu có và thịnh vượng về sau. Vậy nên song song với việc gia tăng thu nhập, cần gia tăng tích luỹ tài sản qua thời gian.

Chúc các bạn ngày càng tích luỹ được nhiều tài sản và sớm tự do tài chính trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *